Bật mí cách phân biệt rau sạch và rau hữu cơ đơn giản nhất

Khi an toàn thực phẩm trở thành một vấn đề gây nhứt nhối trong phạm vi toàn xã hội, rất nhiều thương hiệu cung cấp thực phẩm sạch đã ra, trong đó “rau hữu cơ organic là một trong những sản phẩm mới được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận. Vậy, rau sạch và rau hữu cơ có gì khác nhau? Hãy cùng chúng tôi phân biệt rau sạch và rau hữu cơ trong bài viết được chia sẻ dưới đây!

Rau sạch và rau hữu cơ đều thuộc rau an toàn

Rau sạch là gì

Rau sạch còn được gọi là rau an toàn, đây là loại rau không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong cả hai giai đoạn nuôi trồng và sản xuất. Rau an toàn được sản xuất đúng theo quy trình kỹ thuật nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng những loại phân, thuốc hóa học. Từ đó giảm thiểu lượng độc tố còn tồn đọng trong rau.

Nguyên tắc để sản xuất rau sạch (rau an toàn)

  • Người trồng được phép sử dụng phân bón hóa học với liều lượng được quy định, nhằm thúc đẩy sự sinh trưởng của rau.
  • Người trồng vẫn được sử dụng thuốc trừ sâu cùng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Những loại thuốc này bảo vệ cho cây nên không bị cấm, nhưng vẫn được giới hạn ở một mức cho phép.
  • Người trồng được phép sử dụng những giống cây đã có sự biến đổi gen.

Rau hữu cơ là gì

Nhìn chung, rau hữu cơ (hay còn gọi là rau organic) được xem là một loại rau sạch đã trải qua quá trình canh tác trong điều kiện tự nhiên. Quá trình sản xuất nghiêm ngặt ấy nhằm giữ nguyên dưỡng chất có trong rau, đem lại sức khỏe cho người tiêu dùng.

Rau hữu cơ là rau sạch, nhưng rau sạch lại chưa hẳn là rau hữu cơ. Vì loại rau này không sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu cũng như các thành phần biến đổi gen.

Nguyên tắc để sản xuất rau hữu cơ

  • Rau hữu cơ cần được sản xuất gắn liền với hệ sinh thái.
  • Rau hữu cơ được sử dụng các loại phân cùng chất thải hữu cơ để chăm bón trong quá trình phát triển.
  • Rau hữu cơ nói không với mọi loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật.
  • Rau hữu cơ được đảm bảo có nguyên vật liệu sản xuất an toàn trong mọi khâu thực hiện.

Phân biệt rau sạch và rau hữu cơ

Có thể nói, hai loại rau trên đều là rau sạch và chúng đều không gây hại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, rau hữu cơ vẫn có độ sạch cao hơn cùng hàm lượng dinh dưỡng lớn hơn.

Để phân biệt rau sạch và rau hữu cơ, bạn có thể phân biệt bằng:

Hình dáng: rau sạch có phần thân và lá đồng đều với màu đậm và đẹp mắt hơn, Trong khi đó, rau hữu cơ thường phát triển không đều nên nhìn bề ngoài nó trông nhạt màu hơn, ít bóng mượt hơn so với rau sạch.

Mùi vị: rau hữu cơ dù kém hơn về hình dáng, nhưng chất lượng rau lại vượt trội hơn hẳn. Rau hữu cơ thường được đánh giá là có mùi vị đậm đà hơn. Điều này được giải thích bởi hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong rau hữu cơ cao hơn.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết hai loại rau này thông qua bao bì. Thông thường, phần bao bì của các sản phẩm chất lượng sẽ chứa thông tin thương hiệu và xuất xứ của rau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *